8 CHECKLIST เลือกซื้อโฮมออฟฟิศ

“โฮมออฟฟิศ” ถือว่าได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะแนวคิดและไลฟ์สไตล์ของผู้คนในเรื่องของการทำงานเปลี่ยนไปจากเดิม ทำให้สถานที่ทำงานในรูปแบบโฮมออฟฟิศเป็นที่สนใจและเข้ามามีบทบาทมากขึ้นสำหรับคนยุคใหม่ ซึ่งหากคุณเป็นหนึ่งในคนที่กำลังมองหาโฮมออฟฟิศ วันนี้ “บ้านพันนา” ขอพามาดูกันว่า 8 Checklist ในการเลือกซื้อโฮมออฟฟิศให้ตอบโจทย์ทั้งผู้ประกอบการและพนักงานมีอะไรบ้าง

 

1. ตั้งอยู่บนทำเลศักยภาพ

เช็คลิสต์ประกาศแรกสำหรับการมองหาโฮมออฟฟิศคือทำเลที่ตั้ง เนื่องจากต้องสามารถตอบโจทย์ทั้งในด้านการใช้ชีวิตและการดำเนินธุรกิจ รวมถึงต้องเป็นทำเลที่มีแนวโน้มการเจริญเติบโตในอนาคตได้อีกด้วย โดยสามารถพิจารณาได้จากสิ่งอำนวยความสะดวกโดยรอบทั้งที่เปิดให้บริการเรียบร้อยแล้วและกำลังจะเตรียมเปิดให้บริการในอนาคตด้วย ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า ขนส่งสาธารณะ หรือสถานที่ทางธุรกิจขนาดใหญ่ต่างๆ

 

2. สะดวกสบายต่อการเดินทาง

โฮมออฟฟิศที่ควรมองหาต้องมีการเดินทางที่สะดวกสบาย สามารถเข้า-ออกได้จากหลายช่องทาง และเดินทางได้สะดวกจากทั้งรถยนต์ส่วนตัวและขนส่งสาธารณะ เช่น ใกล้ทางด่วนหลายสาย ติดถนนใหญ่ หรือใกล้รถไฟฟ้าสายสีต่างๆ

3. สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

ห้างสรรพสินค้า คอมมูนิตี้มอลล์ โรงพยาบาล สถานศึกษา รวมถึงแหล่งแฮงค์เอาท์ต่างๆ ถือเป็นอีกหนึ่งเช็คลิสต์ในการเลือกซื้อโฮมออฟฟิศ เนื่องจากสถานที่อำนวยความสะดวกเหล่านี้มีความสำคัญต่อการใช้ชีวิตของทั้งผู้ประกอบการและพนักงาน เพราะจะสามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้ประกอบการที่อยู่อาศัยและดึงดูดใจพนักงานให้อยากมาทำงานอีกด้วย

4. พื้นที่ใช้สอยที่เพียงพอและคุ้มค่า

ขนาดของพื้นที่ใช้สอยของโฮมออฟฟิศต้องเพียงพอต่อความต้องการใช้งานโดยควรพิจารณาจากรูปแบบธุรกิจที่ต้องการประกอบกิจการ รวมถึงต้องสามารถรองรับพนักงานและการเติบโตของธุรกิจในอนาคต

5. การออกแบบที่ตอบโจทย์

การออกแบบถือว่ามีความสำคัญในการพิจารณาเลือกโฮมออฟฟิศ ซึ่งไม่ได้หมายถึงการออกแบบรูปลักษณ์ที่สวยงามเท่านั้น แต่รวมไปถึงการออกแบบพื้นที่ให้ตอบโจทย์ต่อการใช้งานมากที่สุด โดยควรสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบพื้นที่ได้ตามความต้องการ เนื่องจากธุรกิจแต่ละประเภทล้วนมีความต้องการของพื้นที่ที่แตกต่างกันออกไป หากสามารถออกแบบพื้นที่ได้ตามต้องการจะทำให้โฮมออฟฟิศนั้นลงตัวและตอบโจทย์ต่อทั้งผู้ประกอบการและพนักงานมากที่สุดนั่นเอง

6. เหมาะกับการเป็นทั้งที่ทำงานและที่อยู่อาศัย

ขึ้นชื่อว่าเป็นโฮมออฟฟิศซึ่งต้องสามารถเป็นได้ทั้งสถานที่ทำงานและที่อยู่อาศัยได้อยู่แล้ว แต่ข้อควรพิจารณาคือควรเป็นโฮมออฟฟิศที่เป็นสถานที่มีบรรยากาศเหมาะสมกับการทำงาน สามารถส่งเสริมให้พนักงานมี Productivity ได้มากขึ้น รวมถึงเป็นที่พักอาศัยที่ตอบโจทย์แก่ผู้ประกอบการคือมีความเป็นส่วนตัว ได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ และมีเวลาอยู่กับครอบครัวมากยิ่งขึ้น

7. พื้นที่จอดรถเพียงพอต่อความต้องการ

อีกหนึ่งส่วนสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามคือพื้นที่จอดรถ ซึ่งต้องสามารถรองรับได้ทั้งรถส่วนตัวของพนักงาน รวมถึงธุรกิจบางประเภทที่ต้องต้อนรับลูกค้าที่มาประชุมในออฟฟิศ โดยโฮมออฟฟิศที่ตอบโจทย์ควรมีพื้นที่จอดรถที่เพียงพอต่อความต้องการ

8. มีความปลอดภัยและเป็นส่วนตัวสูง

เช็คลิสต์ประการสุดท้ายของโฮมออฟฟิศที่ตอบโจทย์ทั้งผู้ประกอบการและพนักงานคือ ความปลอดภัยแล้วความเป็นส่วนตัว โดยควรเป็นสถานที่ที่มีระบบรักษาความปลอดภัยที่รัดกุมได้มาตรฐาน รวมถึงต้องให้ความเป็นส่วนตัวต่อทั้งพนักงานและผู้ประกอบการที่ใช้โฮมออฟฟิศเป็นสถานที่พักอาศัย โดยสามารถพิจารณาได้จากจำนวนยูนิตของโครงการ