10 เทคนิค เลือกออฟฟิศให้ตอบโจทย์ สำหรับ ผู้ประกอบการ

เทรนด์ออฟฟิศในปัจจุบันถือว่ามีรูปแบบที่หลากหลาย ซึ่งปรับเปลี่ยนไปตามพฤติกรรมของคนในยุคใหม่ที่มีไลฟ์สไตล์และมุมมองเรื่องการทำงานที่เปลี่ยนไปจากเดิม โดยหากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังสงสัยว่าผู้ประกอบการควรมองหาออฟฟิศแบบไหนดี วันนี้ “บ้านพันนา” มีคำตอบมาฝากกันครับ

 

1. ทำเลที่ตั้งและสิ่งแวดล้อมโดยรอบ
ปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการมองหาออฟฟิศคือเรื่องของทำเล คุณควรมองหาทำเลที่มีศักยภาพตอบโจทย์ทั้งในด้านการใช้ชีวิตและการดำเนินธุรกิจ หรืออาจเป็นทำเลที่มีแนวโน้มในการเจริญเติบโตได้ในอนาคต รวมถึงต้องมีสิ่งแวดล้อมโดยรอบที่ดีเหมาะแก่การทำงานด้วยเช่น

2. ฐานลูกค้า
แน่นอนว่าเรื่องทำเลที่ตั้งส่งผลต่อการลูกค้าที่จะมาใช้บริการในธุรกิจของคุณ โดยสามารถดูได้จากรูปแบบธุรกิจในระแวกนั้นว่าแบบไหนที่ได้รับความนิยม ซึ่งจะเห็นได้ถึงกำลังซื้อของกลุ่มลูกค้าในทำเลนั้นอีกด้วย

3. การเดินทางสะดวก
การเดินทางต้องมีความสะดวกสบาย สามารถเข้า-ออกได้จากหลายช่องทาง โดยต้องสะดวกทั้งการเดินทางด้วยรถส่วนตัวและขนส่งสาธารณะเช่นรถไฟฟ้า ซึ่งหากเป็นโซนใกล้รถไฟฟ้าสายในอนาคตจะสามารถเพิ่มความสนใจมากยิ่งขึ้นในแง่ของการลงทุนในระยะยาว

4. พื้นที่ใช้สอยเพียงพอต่อความต้องการ
ควรมองหาโฮมออฟฟิศที่มีพื้นที่ใช้สอยเพียงพอต่อการใช้งานในรูปแบบธุรกิจของคุณ และไม่ควรมองข้ามเรื่องที่จอดรถ เพื่อรองรับทั้งพนักงานรวมถึงการเข้ามาติดต่อของลูกค้าในอนาคต

5. ปรับเปลี่ยนรูปแบบพื้นที่ได้ตามใจ
เลือกโครงการโฮมออฟฟิศที่สามารถออกแบบหรือปรับเปลี่ยนพื้นที่ได้ตามความต้องการ เพื่อให้เข้ากับรูปแบบการใช้งานของธุรกิจคุณมากที่สุด และต้องสามารถให้ความเป็นส่วนตัวในการเป็นที่พักอาศัยของคุณได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

6. รองรับธุรกิจที่จะเติบโต
ผู้ประกอบการควรเล็งเห็นแล้วว่าเป็นการเลือกออฟฟิศที่สามารถรองรับธุรกิจที่จะเติบโตของคุณ ทั้งจำนวนพนักงานและพื้นที่ส่วนตัวของคุณเอง รวมถึงเป็นการลงทุนที่ชาญฉลาด สามารถทำการปล่อยเช่าหรือขายได้อย่างคุ้มค่า ด้วยทำเลที่มีศักยภาพในปัจจุบันและมีโอกาสเติบโตได้อีกในอนาคต

7. มีแหล่งอำนวยความสะดวกครบครัน
ผู้ประกอบการควรมองหาออฟฟิศที่มีแหล่งอำนวยความสะดวกครบครัน เช่น ห้างสรรพสินค้า คอมมูนิตี้มอลล์ โรงพยาบาล หรือสถานศึกษาสำหรับผู้ที่มีครอบครัวแล้ว รวมถึงสถานที่โดยรอบที่สามารถรองรับไลฟ์สไตล์หลากหลายรูปแบบของพนักงานได้ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารที่เพียงพอต่อการเลือกสรร หรืออาจเป็นสถานที่ออกกำลัง และสถานที่แฮงค์เอาท์หลังเลิกงาน

8. ความเหนือระดับของออฟฟิศเป็นสิ่งสำคัญ
ออฟฟิศที่ตอบโจทย์ต้องสามารถสร้างความน่าเชื่อถือให้กับทั้งลูกค้าและพนักงานได้ ซึ่งจะส่งต่อการตัดสินใจใช้บริการธุรกิจของคุณ รวมถึงความมั่นใจในองค์กรของพนักงาน หากออฟฟิศมีความเป็นมืออาชีพและมีการออกแบบสภาพแวดล้อมที่ดี จะสามารถสะท้อนความเหนือระดับของออฟฟิศออกมาได้

9. ดึงดูดใจพนักงาน
การสร้างบรรยากาศที่ดีเพื่อดึงดูดให้พนักงานอยากมาทำงานทุกวันก็สำคัญเช่นกัน โดยโฮมออฟฟิศจะได้เปรียบในข้อนี้เนื่องจากสามารถสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลาย ซึ่งการตกแต่งออฟฟิศให้เหมาะสมและสวยงามจะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะดึงดูดใจพนักงานได้

10. ความปลอดภัย
โครงการที่ดีควรมีระบบการรักษาความปลอดภัยที่ได้มาตรฐาน ให้ความเป็นส่วนตัว และมีจำนวนยูนิตที่ไม่แออัดมากเกินไป จะทำให้ความเป็นอยู่ในโครงการดี ส่งผลต่อการดำเนินธุรกิจ