อะไรคือปัจจัยที่ทำให้เลียบด่วนรามอินทรามีแต่บ้านหรูหลายสิบล้าน

หากหลายท่านได้สังเกตที่พักอาศัยในย่านเลียบด่วนรามอินทราจะพบว่านับเป็นย่านที่มีบ้านหรูราคาหลายสิบล้านถึงร้อยล้านจำนวนหลายโครงการด้วยกัน ซึ่งอาจจะตามมาด้วยคำถามที่ว่าเพราะอะไร? วันนี้ “บ้านพันนา” จึงขอหยิบเอาปัจจัยที่ทำให้ย่านนี้มีบ้านหรูจำนวนมากมาฝากกัน

1. เป็นหนึ่งในทางเลือกการลงทุนระยะยาว

ด้วยความพร้อมในทุกด้านของย่านเลียบด่วนรามอินทรา ทั้งการเดินทางที่สะดวกสบาย สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน และมี Demand ของที่อยู่อาศัยมากขึ้น ส่งผลให้ย่านนี้มีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง อ้างอิงจากราคาประเมินที่ดินของกรมธนารักษ์ ถนนประดิษฐ์มนูธรรม เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ
– รอบบัญชี พ.ศ. 2551 – 2554 ราคาประเมินที่ดินอยู่ที่ 39,000 – 55,000 บาท/ตารางวา
– รอบบัญชี พ.ศ. 2555 – 2558 ราคาประเมินที่ดินอยู่ที่ 70,000 – 80,000 บาท/ตารางวา
– รอบบัญชี พ.ศ. 2559 – 2562 ราคาประเมินที่ดินอยู่ที่ 120,000 บาท/ตารางวา

จะเห็นได้ว่าเป็นย่านที่มีราคาที่ดินเติบโตแบบก้าวกระโดด จึงนับเป็นหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ย่านเลียบด่วนรามอินทรามีโครงการบ้านหรูระดับสิบล้านถึงร้อยล้านเกิดขึ้นมากมาย

2. มีข้อจำกัดด้านผังเมือง

อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้ย่านเลียบด่วนรามอินทรามีบ้านหรูราคาแพงจำนวนมาก เนื่องมาจากข้อจำกัดด้านผังเมืองของย่านนี้ที่ห้ามขึ้นสิ่งก่อสร้างในแนวดิ่ง ซึ่งเมื่อรวมกับองค์ประกอบอื่นๆ ที่โดดเด่นอย่างการเดินทางที่ง่าย ใกล้เมือง สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน จึงทำให้กลายเป็นจุดขายสำคัญให้นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์หลายเจ้าเริ่มทำโครงการบ้านหรู ส่งผลให้กลายเป็นทำเลบ้านหรูที่ได้รับความนิยมของกลุ่มนักธุรกิจระดับพันล้าน

3. เป็นย่านที่เชื่อมต่อการเดินทางอย่างสะดวก

การเดินทางที่สะดวกสบายเชื่อมต่อได้หลายช่องทางนับเป็นอีกปัจจัยสำคัญในการเป็นที่ตั้งของบ้านหรูราคาแพง เนื่องจากย่านเลียบด่วนรามอินทราเชื่อมโยงทั้งถนนสายหลักและสายรองที่สำคัญ โดยเมื่อประกอบกับความสงบของย่านนี้ที่อาจมีมากกว่าย่านหรูยอดฮิต เช่น ทองหล่อ – เอกมัย, สาทร หรือสีลม ส่งผลให้ย่านเลียบด่วนรามอินทรามีโครงการบ้านหรูหลักหลายสิบล้านไปจนถึงร้อยล้านเป็นจำนวนมากเพื่อรองรับความต้องการ

4. แหล่งรวม Lifestyle ระดับ Luxury
ย่านเลียบด่วนรามอินทราขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งรวม Lifestyle ระดับ Luxury มากมาย ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้าและ Community Mall ชื่อดังอย่าง Central Festival EastVille, CDC, Crystal Park, Chic Republic และ The Walk อีกทั้งยังมีศูนย์การแพทย์หรูหลายแห่ง สถานศึกษาสำคัญมากมาย รวมถึงมีแบรนด์รถหรูมาเปิดให้บริการในย่านนี้เป็นจำนวนมาก จึงทำให้ย่านเลียบด่วนรามอินทรามีที่อยู่อาศัยราคาแพงเพื่อรองรับผู้มีกำลังทรัพย์สูงและมี Lifestyle ระดับ Luxury นั่นเอง

5. การเติบโตของทำเลในอนาคต

ปัจจัยสุดท้ายที่เราหยิบเอามาพูดในวันนี้เป็นเรื่องของศักยภาพและการเติบโตในอนาคต โดยย่านเลียบด่วนรามอินทราจะมี “โครงการรถไฟฟ้า” เตรียมเปิดให้บริการไม่ว่าจะเป็น

– สายสีเหลือง ลาดพร้าว-พัฒนาการ-สำโรง ที่คาดว่าจะเปิดให้บริการในปี พ.ศ. 2564
– สายสีชมพู มีนบุรี-แคราย ที่คาดว่าจะเปิดให้บริการในปี พ.ศ. 2564
– สายสีเทา วัชรพล-ทองหล่อ ที่เป็นระบบรถแบบ Monorail ซึ่งอยู่ระหว่างการศึกษาและพัฒนา

โดยเมื่อเส้นทางรถไฟฟ้าเหล่านี้เปิดให้บริการจะสามารถช่วยให้มีการเจริญเติบโตในหลายๆ ด้าน และเพิ่มมูลค่าให้แก่ทำเลนี้อย่างมหาศาลในอนาคตอีกด้วย