รวมประเภทธุรกิจ ที่เหมาะกับ HOME OFFICE

การเติบโตของธุรกิจ SME รวมถึงมี Startup ใหม่ๆ ที่กำลังขยายตัวจากการส่งเสริมของทั้งภาครัฐและเอกชน ทำให้โฮมออฟฟิศถือเป็นตัวเลือกที่นักลงทุนและคนรุ่นใหม่หันมาให้ความสนใจมากยิ่งขึ้น วันนี้ “บ้านพันนา” จึงขอยกตัวอย่างประเภทธุรกิจที่เหมาะกับโฮมออฟฟิศ มาดูกันว่ามีธุรกิจประเภทใดบ้าง

1. ธุรกิจด้านสุขภาพและความงาม
เนื่องจากโฮมออฟฟิศเป็นได้ทั้งที่พักอาศัยและสถานที่ทำงานในเวลาเดียวกัน ทำให้ตอบโจทย์คุณหมอรุ่นใหม่ที่ให้ความสำคัญกับการใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่า รวมถึงธุรกิจด้านความงามโดยเฉพาะอย่างยิ่งสถาบันความงามครบวงจรที่นับว่าเป็นธุรกิจที่ตอบสนองความต้องการของคนในยุคนี้ได้เป็นอย่างดี การเปิดธุรกิจในรูปแบบโฮมออฟฟิศจะได้เปรียบเรื่องจัดสรรพื้นที่แต่ละชั้นให้เป็นห้องบริการด้านความงามอย่างเป็นสัดส่วนและให้ความเป็นส่วนตัว อีกทั้งยังมีที่จอดรถเพียงพอต่อการรองรับลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการอีกด้วย

2. ธุรกิจขายสินค้าออนไลน์
กระแสในโลกดิจิตอลที่คนนิยมซื้อของผ่านช่องทางออนไลน์ยังคงมีอย่างต่อเนื่องแถมยังมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ และด้วยความที่เทคโนโลยีถูกพัฒนาขึ้นเพื่อสร้างความสะดวกสบายต่อทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ ทำให้ไม่จำเป็นต้องเปิดหน้าร้านในห้างสรรพสินค้าหรือสถานที่ที่คนพลุกพล่าน แต่สามารถดำเนินธุรกิจในรูปแบบของโฮมออฟฟิศแทน ซึ่งข้อดีของโฮมออฟฟิศคือสามารถปรับเปลี่ยนพื้นที่ให้ตรงตามความต้องการได้อย่างเต็มที่ โดยอาจมีพื้นที่สำหรับสต็อคสินค้า หรือจัดสรรพื้นที่รองรับทีมงานเพื่อให้การทำงานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

3. สตูดิโอโปรดักชั่น
ถือเป็นตัวเลือกที่ลงตัวที่สุดอย่างนึงกับโฮมออฟฟิศก็ว่าได้ เนื่องจากสตูดิโอโปรดักชั่นส่วนใหญ่ไม่ได้ต้องการพื้นที่สำนักงานมาก แต่ต้องการจัดสรรพื้นที่ได้อย่างอิสระเพื่อทำเป็นสตูดิโอที่สามารถรองรับการผลิตผลงานในรูปแบบต่างๆ อีกทั้งธรรมชาติของคนทำงานโปรดักชั่นที่มักจะทำงานจนถึงดึก ทำให้โฮมออฟฟิศสามารถตอบโจทย์ตรงนี้ได้เป็นอย่างดี

4. ธุรกิจเกี่ยวกับโฆษณา
อีกหนึ่งประเภทธุรกิจที่เหมาะกับโฮมออฟฟิศคือธรุกิจในด้านของการโฆษณา โดยเฉพาะโฆษณาบนสื่อออนไลน์ที่มีการเติบโตขึ้นอย่างมากในปัจจุบัน ซึ่งโฮมออฟฟิศจะสามารถเพิ่มความ Productive ได้ด้วยบรรยากาศการทำงานที่ผ่อนคลายมากกว่าออฟฟิศทั่วไป และเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ากว่าการเช่าออฟฟิศหรือ Co-working Space ในย่านใจกลางเมืองที่มักมีราคาสูง

5. ธุรกิจด้านการออกแบบ
ไม่ว่าจะเป็นสถาปนิก, Interior Design, Fashion Design, Graphic Design ล้วนเป็นงานด้านสร้างสรรค์ที่ค่อนข้างเหมาะกับโฮมออฟฟิศ เพราะสามารถออกแบบพื้นที่เพื่อสร้างบรรยากาศให้เหมาะกับการทำงานได้อย่างเต็มที่ และด้วยบรรยากาศสบายๆ ของโฮมออฟฟิศยังสามารถช่วยส่งเสริมให้เกิดไอเดียใหม่ๆ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสายงานนี้

6. สำนักงานบัญชี
ด้วยค่านิยมของคนรุ่นใหม่เกี่ยวกับการทำงานได้เปลี่ยนไป ส่งผลต่องานด้านบัญชีที่หลายคนอาจไม่เลือกที่จะเข้าไปทำงานประจำในสำนักงานใหญ่ แต่หันมาเปิดให้บริการตรวจสอบและรับทำบัญชีในรูปแบบ Outsource ให้กับองค์กรหรือหน่วยงานต่างๆ ซึ่งโฮมออฟฟิศถือเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์เพราะจะทำให้มีพื้นที่สำหรับต้อนรับลูกค้าและจัดเก็บเอกสาร รวมถึงประหยัดเวลาในการเดินทางอีกด้วย